Các loại gỗ công nghiệp, các loại lõi, các loại bề mặt gỗ công nghiệp

Các loại gỗ công nghiệp, các loại lõi, các loại bề mặt gỗ công nghiệp.

I. Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng keo và hóa chất kết hợp với gỗ vụ để ép ra tấm ván gỗ.

Gỗ công nghiệp đa số được làm từ các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên.

Các loại lõi ván gỗ công nghiệp

II. Các loại gỗ công nghiệp.

1. Ván MFC và MFC chống ẩm: là loại lõi gỗ được làm từ các cành cây, nhánh cây hoặc thân cây gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su…), có độ bền cơ lý cao. Sau đó được đưa vào máy nghiền nát thành dăm gỗ và trộn với keo đặc chủng để ép ra thành các tấm ván với các độ dày khác nhau như: 12mm, 17mm, 25mm, lõi gỗ ván dăm có 2 loại: lõi không chống ẩm (gọi là MFC) và lõi xanh chống ẩm (gọi là MFC chống ẩm). Kích thước tấm ván theo quy chuẩn: 1220mm x 2440mm.

* Ván MFC và MFC chống ẩm có thể phủ hoàn thiện bề mặt với các bề mặt sau: Sơn 2K (thấy màu đơn sắc: Trắng, Xanh, Vàng, Đỏ, Cam, Tím, Xám, Đen, …); Phủ Melamine (Màu đơn sắc, Vân gỗ); Phủ Laminate (Màu đơn sắc, Vân gỗ, Vân đá); Phủ Veneer (gỗ lạn tự nhiên: Xoan Đào, Sồi, Wanut (Óc chó)) sau đó được Sơn PU hoặc Sơn Wax; Phủ Acrylic (Màu đơn sắc, Màu kim tuyến, Vân gỗ).

Ván MFC phủ Melamine, Dán chỉ nhựa

Ván MFC chống ẩm phủ Melamine, Dán chỉ nhựa

2. Ván MDF và MDF chống ẩm: là loại lõi gỗ được tạo thành từ các cành cây, nhánh cây sau đó được đưa vào máy nghiền nát thành bột và trộn với keo đặc chủng để ép ra thành các tấm ván với các độ dày khác nhau như: 3mm, 6mm, 8mm, 12mm, 15mm, 17mm, 25mm. Kích thước tấm ván: 1220mm x 2440mm.

* Ván MDF và MDF chống ẩm có thể phủ hoàn thiện bề mặt với các bề mặt sau: Sơn 2K (thấy màu đơn sắc: Trắng, Xanh, Vàng, Đỏ, Cam, Tím, Xám, Đen, …); Phủ Melamine (Màu đơn sắc, Vân gỗ); Phủ Laminate (Màu đơn sắc, Vân gỗ, Vân đá); Phủ Veneer (gỗ lạn tự nhiên: Xoan Đào, Sồi, Wanut (Óc chó)) sau đó được Sơn PU hoặc Sơn Wax; Phủ Acrylic (Màu đơn sắc, Màu kim tuyến, Vân gỗ).

Ván MDF phủ Melamine, Dán chỉ nhựa

Ván MDF chống ẩm phủ Melamine, Dán chỉ nhựa

3. Ván Plywood: Là loại ván được làm ra từ gỗ tự nhiên lạng mỏng ra thành từng tấm dày 1mm rồi dán chúng đan xen lại với nhau cùng với keo đặc chủng. Thường ghép các tẩm gỗ mỏng lại với nhau với 03 lớp, 05 lớp, 07 lớp, 09 lớp, 11 lớp, tuỳ thuộc vào độ dày của tấm ván với các độ dày khác nhau như: 3mm, 6mm, 8mm, 12mm, 15mm, 17mm, 25mm. Kích thước tấm ván: 1220mm x 2440mm. Ưu điểm của ván Plywood là không bị nứt, không bị mối mọt co ngót trong thời tiết ẩm ướt.

* Ván Plywood có thể phủ hoàn thiện bề mặt với các bề mặt sau: Sơn 2K (thấy màu đơn sắc: Trắng, Xanh, Vàng, Đỏ, Cam, Tím, Xám, Đen, …); Phủ Veneer (gỗ lạn tự nhiên: Xoan Đào, Sồi, Wanut (Óc chó)) sau đó được Sơn PU hoặc Sơn Wax.

Ván Plywood phủ Veneer, Dán chỉ nhựa

4. Ván gỗ tự nhiên ghép: Ván gỗ ghép (hay còn gọi là ván gỗ ghép thanh) được sản xuất từ loại nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Những thanh gỗ nhỏ đều được trải qua một quy trình xử lý hấp, sấy trên dây chuyền công nghiệp hiện đại và khá nghiêm ngặt để loại bỏ được các thành tố làm hại đến gỗ như mối mọt, ẩm mốc. Sau đó gỗ được cưa, bào, phay, ghép, chà, ép, để tạo nên thành phẩm là gỗ ghép thanh nguyên tấm có độ dày khác nhau như: 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 17mm, 20mm. Kích thước tấm ván: 1200mm x 2400mm.

* Các loại ván gỗ ghép: Gỗ Xoan Đào, Gỗ Keo Lá Tràm, Gỗ Cao Su, Gỗ Thông.

* Ván gỗ ghép có thể phủ hoàn thiện bề mặt với các bề mặt sau: Sơn 2K (thấy màu đơn sắc: Trắng, Xanh, Vàng, Đỏ, Cam, Tím, Xám, Đen, …); Phủ Veneer (gỗ lạn tự nhiên: Xoan Đào, Sồi, Wanut (Óc chó)) sau đó được Sơn PU hoặc Sơn Wax.

Ván gỗ Xoan Đào ghép

Ván gỗ Keo Lá Tràm ghép

Ván gỗ Cao Su ghép

Ván gỗ Thông ghép

5. Ván nhựa: là vật liệu dạng tấm, được tạo thành từ thành phần chính là Polivinyl Clorua (thường được ký hiệu là PVC). Ngoài nhựa PVC, ván nhựa còn có thêm một số chất phụ gia vô cơ. Ván nhựa có các độ dày khác nhau như: 5mm, 8mm, 9mm, 12mm, 15mm, 18mm. Kích thước tấm ván: 1220mm x 2440mm. Có khả năng chịu nước tuyệt đối 100%, chống ẩm mốc, ngăn chặn sự phá hoại của mối mọt.

* Ván nhựa có thể phủ hoàn thiện bề mặt với các bề mặt sau: Sơn 2K (thấy màu đơn sắc: Trắng, Xanh, Vàng, Đỏ, Cam, Tím, Xám, Đen, …); Phủ Laminate (Màu đơn sắc, Vân gỗ, Vân đá); Phủ Acrylic (Màu đơn sắc, Màu kim tuyến, Vân gỗ).

Ván nhựa phủ Laminate, Dán chỉ nhựa

III. Các loại bề mặt gỗ công nghiệp.

1. Bề mặt Melamine: Là bề mặt nhựa tổng hợp, Melamine có độ dày rất mỏng: 0,4 đến 1 zem (1zem= 0,1mm). Bề mặt Melamine có ưu điểm nổi bật đó là có nhiều màu sắc, màu sắc rất tươi, đều màu, sáng màu. Hiện tại bề mặt Melamine có khoảng hơn 100 mẫu màu khác nhau. Có các màu đơn sắc: Trắng, Xanh, Vàng, Đỏ, Cam, Tím, Xám, Đen, … và Các màu vân gỗ rất đa dạng và phong phú.

* Bề mặt Melamine được phủ lên lõi gỗ: MFC, MDF, MFC chống ẩm, MDF chống ẩm.

Bề mặt Melamine

Sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp phủ Melamine

2. Bề mặt Sơn PU: là một loại polymer dùng để phủ trên gỗ. Sơn PU có hai dạng tồn tại chính là dạng cứng và dạng foam, được dùng làm vecni đánh bóng và bảo vệ đồ gỗ.

* Bề mặt Sơn PU được phủ lên lõi gỗ tự nhiên, phủ lên bề mặt Veneer.

Bề mặt Sơn PU

Sản phẩm nội thất gỗ sơn PU

3. Bề mặt Sơn 2K: là loại sơn hai thành phần, được kết hợp từ nhựa acrylic polyol và chất đóng rắn Isocyanate chất lượng cao, cho màng sơn nhanh khô, có độ bóng đẹp và độ cứng cao, bám dính tốt, giữ được độ trong sáng.

* Bề mặt Sơn 2K được phủ lên lõi gỗ: MFC, MDF, MFC chống ẩm, MDF chống ẩm, Plywood, Ván nhựa, Gỗ tự nhiên.

Bề mặt Sơn 2K

Sản phẩm nội thất Sơn 2K

4. Bề mặt Sơn Wax: là sản phẩm sơn lau tạo màu để bảo vệ sản phẩm đồ gổ, có tính chống chọi lại thời tiết và khí hậu tốt. Hơn nữa, lau sơn Wax làm tăng tính thẩm mỹ về dòng hàng giã cổ.

* Bề mặt Sơn Wax được phủ lên lõi gỗ tự nhiên, phủ lên bề mặt Veneer.

Bảng màu Sơn Wax giã cổ

Bảng màu Sơn Wax gỗ giã cổ điển

Sản phẩm nội thất Sơn Wax

5. Bề mặt Laminate: là nhựa tổng hợp có độ dày là 0,6 hoặc 0,8mm. Laminate là vật liệu bề mặt nhân tạo nên có tính năng ổn định, màu sắc phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng, đặc biệt có khả năng chịu lực cao, chống trầy xước, chịu lửa, chịu nước, chống mối mọt và hóa chất. Bề mặt Laminate có ưu điểm nổi bật đó là có nhiều màu sắc, màu sắc rất tươi, đều màu, sáng màu. Có các màu đơn sắc: Trắng, Xanh, Vàng, Đỏ, Cam, Tím, Xám, Đen, …; Các màu vân gỗ rất đa dạng và phong phú và Các màu vân đá tự nhiên rất đẹp.

* Bề mặt Laminate được phủ lên lõi gỗ: MFC, MDF, MFC chống ẩm, MDF chống ẩm, Ván nhựa.

Bề mặt Laminate

Sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp phủ Laminate

6. Bề mặt Veneer: là gỗ tự nhiên đẹp được chọn lựa kỹ và lạng thành những lát rất mỏng dày 0,3mm hoặc 0,6mm. Ép tấm gỗ lạng mỏng này lên lõi gỗ bằng máy (ép nguội hoặc ép nóng) đến khi dính và phẳng mặt. Sau khi gia công hoàn thành sản phẩm nội thất thì sẽ phủ lên bề mặt Veneer một lớp sơn PU, Sơn 2K, Sơn Wax để bảo vệ bề mặt và tạo màu cho sản phẩm nội thất.

* Bề mặt Veneer được phủ lên lõi gỗ: MFC, MDF, MFC chống ẩm, MDF chống ẩm, Plywood, Gỗ tự nhiên ghép như: Xoan Đào, Keo Lá Tràm, Cao Su, Thông.

Gỗ lạn (Veneer)

Veneer Xoan Đào

Veneer Sồi

Veneer Wanut (Óc chó)

Sản phẩm gỗ công nghiệp phủ Veneer

7. Bề mặt Acrylic: 

– Được tinh chế từ dầu mỏ nên tấm Acrylic có tính chất dẻo và dễ uốn.

– Tấm Acrylic rất được ưu chuộng nhờ vào bề mặt sáng bóng và phẳng mịn có tính thẩm mỹ cao, từ màu sắc cho đến hình thái đều rất phong phú, lại dễ dàng lau chùi và có khả năng chịu lực cao, chống trầy xước, chịu lửa, chịu nước, chống mối mọt và hóa chất.

– Có hai dạng chính là Acrylic có thể nhìn xuyên thấu (còn gọi là Acrylic transparent) và loại Acrylic nhựa đặc có màu.

– Bề mặt Acrylic có ưu điểm nổi bật đó là có nhiều màu sắc, màu sắc rất tươi, đều màu, sáng màu. Có các màu đơn sắc: Trắng, Xanh, Vàng, Đỏ, Cam, Tím, Xám, Đen, …; Các màu đơn sắc được phủ thêm Kim tuyến rất rực rỡ; Các màu vân gỗ rất đa dạng và phong phú.

* Bề mặt Acrylic được phủ lên lõi gỗ: MFC, MDF, MFC chống ẩm, MDF chống ẩm, Ván nhựa.

Bề mặt Acrylic

Sản phẩm nội thất phủ Acrylic

Xem bảng giá thi công nội thất Tại Đây

(Visited 322 times, 1 visits today)
2 Comments

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *